เกี่ยวกับเรา

ART for CANCER Brand Story

ออย – ไอรีล ไตรสารศรี ผู้ก่อตั้ง ART for CANCER

เมื่อปี 2554 ตอนที่ออยอายุ 27  ปี พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม ระยะที่ 2 ก่อนเดินทางไปเรียนต่อ ป.โทที่ประเทศอังกฤษ เพียง 1 สัปดาห์ วินาทีแรกที่หมอบอกว่าผลชิ้นเนื้อคือก้อนมะเร็ง เราอึ้งและไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเอง รู้สึกความฝันทลายลงมาตรงหน้า อะไรๆ ที่แพลนไว้ในชีวิตต้องหยุดชงัก คิดว่านี่มันเรื่องจริงเหรอวะ และคำถามมากมายตามมาว่าทำไมต้องเป็นเรา? อายุเพิ่งเท่านี้เอง ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเจ็บป่วย สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี กำลังจะมีอนาคตที่เรายังไม่ได้ทำอะไรที่อยากทำเลย และเราจะต้องตายเร็วๆ นี้แน่ๆ

หลังจากที่คิดทบทวนตั้งคำถามซ้ำๆ ที่หาคำตอบไม่ได้สักที ก็ได้คำตอบว่าเราจะรู้ตอบไปทำไมในเมื่อรู้แล้วก็ไม่ได้ทำให้มะเร็งหายได้เลย และถ้ามะเร็งทำให้เวลาในชีวิตเราเหลือน้อยจริงๆ เราควรจะใช้เวลา ณ ปัจจุบันที่มีค่าให้ดีสุดมากกว่า เลยตัดสินใจว่าเราจะเป็นผู้ป่วยมะเร็งที่มีกำลังใจที่ดี ดูแลร่างกายและจิตใจเตรียมพร้อมเข้ารับการรักษา และทำเพื่อครอบครัวที่เรารัก

ออยจึงเริ่มเข้ารับการรักษาด้วยการให้การผ่าตัด ให้เคมีบำบัด และฉายแสง และในระหว่างที่ต้องเข้าออก ร.พ.บ่อยๆ ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตทำให้ได้เรียนรู้และเห็นความจริงของชีวิต และยังได้เห็นถึงความโชคดีบนความโชคร้ายของตัวเองว่า ถึงแม้เราจะป่วยเป็นมะเร็งเราก็ยังโชคดีที่ยังมีทุนทรัพย์ในการรักษา ยังมีครอบครัวคอยซับพอร์ต แต่เมื่อเทียบกับผู้ป่วยมะเร็งคนอื่นๆ ที่เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็งก็ทุกข์มากพอแล้ว แต่หากไม่มีเงินรักษามันยิ่งหมดหวังและเหมือนเจอทางตัน

และตั้งแต่เป็นมะเร็งก็ทำให้เราได้เห็นถึงคุณค่าของชีวิต และยังเกิดแรงบันดาลใจที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้มีค่า จึงได้เกิดโครงการอาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ ผ่านทางแฟนเพจเฟสบุ๊คชื่อว่า ART for CANCER by Ireal
ขึ้นในระหว่างที่ออยกำลังรักษาตัว โดยเลือกที่จะใช้ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์มาเป็นสื่อกลาง
รวมถึงเป็นช่องทางในการระดมเงินทุน เชื่อมโยงศิลปินและจิตอาสา เพราะศิลปะเป็นศักยภาพที่เรามีติดตัวและเป็นสิ่งเดียวที่ว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้ว โครงการจึงได้ทำต่อเนื่องมาพร้อมๆ กับการที่ออยเองต้องรักษาตัวไปด้วยจนครบครอส์การรักษาและได้กลับไปเรียนต่อ ป.โท ในสาขาวิชา Design Management ที่ประเทศอังกฤษ ในขณะเดียวกันก็ต้องทานยาเป็นเวลา 5 ปี และติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

โครงการ ART for CANCER ที่ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2554 ดำเนินการในลักษณะของ Non –Profit Organization โดยออยเพียงคนเดียวเป็นผู้ดำเนินโครงการและออกแบบกิจกรรมทั้งหมด ซึ่งได้รับผลตอบรับและได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากศิลปิน จิตอาสา ผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงองค์กรต่างๆ เป็นอย่างดี โดยออยได้จัดตั้งกองทุน ART for CANCER เพื่อผู้ป่วยมะเร็งที่ยากไร้ไว้กับ 3 มูลนิธิในโรงพยาบาลของรัฐบาล ได้แก่ ศิริราชมูลนิธิ มูลนิธิรามาธิบดี และมูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และได้ทำกิจกรรมต่อเนื่องมาโดยตลอดจนสามารถระดุมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยได้เกือบ 6 ล้านบาท โดยที่คุณหมอได้นำเงินในกองทุนนี้ไปช่วยผู้ป่วยในเรื่องของค่ารักษา ค่าเดินทาง การจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง รวมถึงโครงการวิจัยต่างๆ อีกทั้งยังได้จัดกิจกรรมที่เสริมสร้างและส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ญาติ และคนในสังคมอย่างต่อเนื่อง

จนเมื่อย่างเข้าปีที่ 6 ของ ART for CANCER ออยก็ได้ตรวจพบก้อนมะเร็งที่ปอดซึ่งถือเป็นการกลับมาของมะเร็งอีกครั้ง จุดนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกครั้งในชีวิตของออยและ ART for CANCER

ออยเริ่มคิดแล้วว่าหากเกิดอะไรขึ้นหรือออยล้มป่วย จะทำอย่างไรให้ ART for CANCER ไม่ตายไปกับออย และยังสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งได้มากขึ้นอย่างยั่งยืน ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ออยได้เริ่มคุยกับเบลล์ (ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์) อดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้ายซึ่งมีโอกาสพบเพียง 1 % ในโลกและมีโอกาสการอดชีวิตที่ต่ำมาก หลังจากที่เธอต่อสู้กับโรคหลายปีจนโรคสงบ เธอตั้งใจจะช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆ เช่นเดียวกัน

เราสองคนผ่านประสบการณ์ในชีวิตมาคล้ายกัน อีกทั้งยังมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เหมือนกัน
โดยมุ่งหวังที่จะใช้ประสบการณ์และศักยภาพในด้านที่ตัวเองถนัดเพื่อการทำประโยชน์ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโรค เราจึงตัดสินใจที่จะร่วมกันต่อยอด ART for CANCER ให้เป็นกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) โดยมุ่งหวังที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งและสร้างผลกระทบต่อสังคมในเชิงบวกให้มากขึ้น โดยมีจุดประสงค์ในการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ป่วยมะเร็งอย่างยั่งยืน ด้วยการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในเรื่องของทุนทรัพย์ในการรักษา เสริมสร้างกำลังใจ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้ป่วย ซึ่งเราเชื่อว่ามันคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยและญาติสามารถรับมือกับโรคมะเร็งและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้


Website by A Code Of

Cart
  • No products in the cart.